Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

Đài Loan luôn sẵn sàng...Đài Loan đặt sức mạnh phòng vệ bằng không lực
Một quán ngữ latin cổ «Si vis pacem, para bellum - Nếu bạn muốn sống hoà bình, phải chuẩn bị chiến tranh», hoặc ở nước ta, các cụ có câu nói tương đương «Cư An Tư Nguy». Hòn đảo Formosa của Cộng Hoà Trung Hoa Dân Quốc vẫn còn duy trì chế độ dân chủ từ năm 1949 khi Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch chỉ huy đã phải lánh nạn trên đảo sau khi thất bại trong chiến tranh chống CS do Mao Trạch Đông khởi xướng.

Tuy nền kinh tế Đài Loan tương đương với Việt Nam trong thập niên 50, nay đã tăng trưởng mạnh mẽ, bỏ xa các nước ở chung quanh vùng Đông Nam Á - nhờ sớm hội nhập nền kinh tế thị trường và chính trị tương đối thông thoáng, cởi mở hơn. Họ không phải chỉ đối đầu về kinh tế thị trường trong thời đại Toàn Cầu Hoá mà còn phải đối đầu với người anh em Trung Quốc khổng lồ - Họ vẫn không ngủ quên.

Đài Loan xác nhận đã mua 60 phi đạn Harpoon từ Hoa Kỳ
27/08/2008

Photobucket
Một phi đạn AGM 84-A Harpoon trên máy bay

TAIPEI - Đài Loan đã xác nhận hôm thứ tư rằng Hoa Kỳ quyết định bán 60 phi đạn Harpoon phóng từ máy bay chống tầu chiến cho Quân Lực Đài Loan, là một dấu hiệu tốt chứng tỏ việc tạm ngưng cung cấp vỏ khí Hoa Kỳ trước đây đã chấm dứt.

Photobucket
Một tầu chiến Đài Loan phóng một phi đạn địa-đối-địa «Harpoon» trong ngày thứ nhì của cuộc tập trận Hankuang hàng năm, hôn thứ tư 16/05/2007 ở gần Ilan, bờ biển phiá đông bắc của Đài Loan. Cuộc tập trận nhằm vào việc huy động Quân Lực Đài Loan thao tác trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lăng đổ bộ bằng đường biển.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Chih Yu-lan thông báo cho cơ quan truyền thông Central News Agency (CNA) biết rằng Đài Loan đã đặt đơn yêu cầu thu mua những phi đạn đó, với trị giá 90 triệu mỹ kim vào năm 2007 và được giao hàng từ đây đến năm 2009.

Photobucket
Một chiếc tầu chiến bị trúng phi đạn Harpoon trong cuộc bắn thử

«Việc mua vỏ khí nầy không phải là một trong tám món hàng mà chúng tôi yêu cầu cung cấp trong năm nay. Vì thế chúng được giao hàng trước và chúng tôi vừa mới nhận được». CNA tường thuật lại lời phát biểu của phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng.

Chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng cung cấp vỏ khí cho Đài Loan vào cuối năm 2007 khi thấy dấu hiệu cải thiện liên hệ với Bắc Kinh, một Tổng Thống thân Trung Quốc, ông Ma Ying-jeou đã đắc cử vào tháng năm 2008 vừa qua.

Photobucket
Một chiến đấu cơ F-16B thuộc không đoàn 401 phóng một phi đạn chống tầu chiến «Harpoon» và đã bắn trúng đích.

Vào tháng tám, TT Ma Ying-jeou tuyên bố dù sao chăng nữa Đài Loan vẫn xúc tiến việc thu mua vỏ khí Hoa Kỳ cùng giử sự quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc.

Photobucket
Máy bay tuần duyên Lockheed P-3C Orion mang phi đạn Harpoon.

Trong năm 2004, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã thoả thuận bán cho Đài Loan một số vỏ khí gồm có 12 chiếc máy bay tuần duyên và chống tầu ngầm P-3C Orion, 6 dàn hoả tiển chống hoả tiển PAT-3 (Patriot) và 8 chiếc tầu ngầm chạy Diesel-Điện.

Photobucket
Hình phác họa một phi đạn Harpoon.

Ngoài ra trong danh sách vỏ khí cần thu mua của Đài Loan còn có 66 chiến đấu cơ siêu thanh F-16C/D với giá 3,3 tỷ mỹ kim trong một cuộc ngã giá trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Photobucket
Dân chúng quanh vùng và toán lính phục vụ đứng nhìn một chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan hạ cánh trên một đoạn đường cao tốc trong cuộc tập trận Hankuang, hôm thứ ba 15/05/2007 ở Changhua, trung tâm đảo Đài Loan. Cuộc diển tập hôm đó nhằm vào việc thao tác cho các đội lính phục vụ ở mặt đất và các phi công xử dụng một đoạn đường cao tốc như là phi đạo trong tình thế chiến đấu với Trung Quốc.

Theo cuộc thăm viếng ở Hoa Kỳ vào đầu tháng tám năm vừa qua trong việc thúc đẩy mua bán phi đạn Harpoon, phát ngôn viên của Quốc Hội Đài Loan, ông Wang Jin-pying cho biết rằng Tổng Thống Bush có thể chấp thuận việc thu mua nầy sau Thế Vận Hội Bắc Kinh (việc chuyển giao số lượng vỏ khí mà Đài Loan đặt mua đã ký kết trước khi TT Obama lên nhậm chức.).
DPA/eFluxMedia

Photobucket
Một chiến đấu cơ F-16B Đài Loan cất cánh trên một đoạn đường cao tốc trong buổi diển tập quân sự hàng năm Hankuang, ở Changhua.

Đây là một lối xử lý trong tình trạng chiến tranh, khi các phi trường quân sự là mục tiêu bị đánh phá đầu tiên nhằm tê liệt hệ thống phòng thủ. Đài Loan có những cơ sở bí mật chứa phi cơ chiến đấu có thể phản ứng nhanh, cất cánh từ những đoạn đường cao tốc hòng đối phó với tình trạng khẩn trương và bảo vệ lực lượng phân tán trên những trục đường giao thông, tránh việc tập trung lực lượng và bị đánh phá ở các căn cứ quân sự.
 
 
Hoa Kỳ công bố việc bán vỏ khí trị giá 6,5 tỷ mỹ kim cho Đài Loan
04/10/2008 - ATS
Hoa Kỳ vừa tuyên bố hôm thứ sáu vừa qua việc bán vỏ khí cho Đài Loan trị giá 6,5 tỷ mỹ kim. Việc nầy có thể gây khiêu khích với chính phủ Bắc Kinh.

Photobucket
Trực thăng vỏ trang Hughes AH-64 Apache

Hoa Thịnh Đốn sẽ chuyển giao 30 trực thăng vỏ trang Apache, 330 hoả tiển chống hoả tiển Patriot III hoặc 32 hoả tiển phóng từ tầu ngầm để giúp vào việc hiện đại hoá Quân Lực Đài Loan, được khẳng định bởi Cơ Quan Hợp Tác An Ninh và Quốc Phòng của Ngũ Giác Đài.

Cơ  Quan nầy chuyên trách kiểm soát việc bán vỏ khí đã công bố: «Việc bán vỏ khí nầy sẽ giúp cho Đài Loan cải thiện sự an ninh và giử quân bình về chính trị, ổn định tình hình chính trị và tiến bộ kinh tế trong vùng».

Photobucket
Một dàn phóng hoả tiển chống hoả tiển Patriot III tại Đài Loan

Các đại biểu quốc hội Hoa Kỳ có 30 ngày để biểu quyết thuận hoặc chống đối trong khuôn khổ đạo luật TRA (Taïwan Relations Act), trong đó có những điều khoản mà Hoa Thịnh Đốn phải có nhiệm vụ giúp đở Đài Loan khả năng phòng vệ.

Công bố của Hoa Kỳ được hoan nghênh ở Đài Loan, trong khi những nhà phân tích chính trị cho rằng việc mua bán nầy nhắm vào cơn sốt nóng giửa Đài Loan và Bắc Kinh.

Trong bài báo điện tử trên mạng internet, tờ báo «Taipei Times» nhấn mạnh rằng sự mua bán vỏ khí sẽ kết thúc trước khi ban quản trị TT Bush hết nhiệm kỳ để tránh gánh nặng về chính trị cho vị tân Tổng Thống Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Photobucket
Hoả tiển Patriot III được phóng trong một buổi diển tập

Bắc Kinh đã công bố chủ quyền trên đảo Đài Loan từ năm 1949 và đã cảnh cáo trong quá khứ là Trung Quốc có thể dùng biện pháp mạnh về vỏ lực để lấy lại chủ quyền nếu cần.

Hoa Kỳ đã công nhận từ năm 1979 chỉ có «một Trung Hoa duy nhất», nhưng vẫn là đồng minh của Đài Loan.
 
 
Sơ lược về Không Lực Trung Hoa Dân Quốc (ROCAF - Đài Loan)
bài viết của Francois Buis

Đài Loan là một hòn đảo rộng lớn, tuy nhiên thật bé nhỏ so với diện tích của Trung Hoa lục địa, về tầm quân sự thì Đài Loan có lực lượng nhỏ bé hơn so với khối khí tài  và nhân lực khổng lồ của Trung Quốc hiện nay. Ngoài khả năng nguyên tử mà TQ có thể đánh phá Đài Loan thì trên nguyên tắc chiến tranh trận địa cổ điển - Đài Loan được trang bị khá hùng hậu để có thể kháng cự trong trường hợp TQ đánh chiếm và đổ bộ lên đảo.

Photobucket
Sơ đồ về các căn cứ không quân Đài Loan - Trung Quốc

Tổ chức quân lực Đài Loan cũng tương tự như Hoa Kỳ, ngoài những đơn vị trực thăng cho lục quân và hải quân, Đài Loan dựa vào sức mạnh của không quân vì khả năng về tầu chiến thì thua xa Trung Quốc, bởi lý do đó, Đài Loan ra sức tân trang và thiết kế cho Không Lực Cộng Hoà Trung Hoa Dân Quốc (ROCAF - Republic of China Air Force - 中华民国空军 ) một lực lượng hùng hậu để có thể đối phó với số lượng tầu chiến đông đảo của Trung Quốc, việc mua sắm các phi đạn chống tầu chiến Boeing AGM-84 Harpoon là một thí dụ điển hình trong việc bảo vệ hòn đảo Formosa.

Photobucket
Máy bay Dassault Mirage 2000-5 sơn huy hiệu ROCAF ở Pháp đang chờ chuyển giao cho Không Lực Đài Loan

Năm 1979, khi Hoa Kỳ quyết định ngưng viện trợ kỷ thuật và khí tài, Đài Loan đã đặt mua kinh tốc đỉnh và tầu phóng ngư lôi từ Pháp, tiếp theo đó là 60 máy bay tiêm kích Dassault Mirage 2000-5, loại nầy có khả năng mang phi đạn chống tầu chiến Exorcet (tương đương với AGM-84 Harpoon) nhưng Pháp bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ nên không bán phi đạn cho Đài Loan.

Photobucket
Một chiếc Lockheed F-16B chuẩn bị cất cánh

Mặt khác Đài Loan cũng tự chế tạo lấy máy bay huấn luyện AT-3 Tzu Chung với sự hợp tác của Northrop, F-CK-1 Ching-kuo với sự hợp tác của General Dynamics do công ty AIDC - Aerospace Industrial Development Corporation của Đài Loan đảm trách, công ty nầy cũng đóng vai trò lớn trong việc bảo quản và tân trang các chiến đấu cơ cũ Northrop F-5E/F Tiger của Đài Loan.

Photobucket
Một chiếc IDF F-CK-1 Ching-kuo và một AT-3 Tzu Chung được trưng bầy cho công chúng  thưởng lảm trong ngày quân lực

Ngoài các máy bay trực thăng vỏ trang, máy bay tuần thám, vận tải và huấn luyện ; Không lực Đài Loan dựa trên khoảng 450 máy bay chiến đấu đủ các loại để bảo vệ hòn đảo Formosa.

Northrop/AIDC F-5E/F Tiger
Loại máy bay chiến đấu nhẹ do Northrop chế tạo khoảng đầu thập niên 60 với các kiểu F-5A/B/E Freedom Fighter đã xử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Photobucket
Máy bay chiến đấu Northrop F-5E Tiger

Photobucket
Máy bay huấn luyện và diển tập F-5F Tiger

Loại F-5E dùng để bảo vệ đánh tiêm kích, loại F-5F với 2 chổ ngồi dùng cho việc huấn luyện phi công bay siêu thanh và tập trận không chiến. Cả 2 loại được chế tạo bởi AIDC với sự nhượng quyền của Northrop. Đài Loan có khoảng trên 60 máy bay F-5 E /F và đang đặt mua loại Lockheed F-16C/D để thay thế.

AIDC AT-3 Tzu Chung - 自強
Chế tạo bởi AIDC Đài Loan với sự hổ trợ kỷ thuật của Northrop 1984-1990 trong thời kỳ chính phủ Hoa Kỳ từ chối bán cho Đài Loan các loại máy bay quân sự.

Photobucket
Máy bay huấn luyện và oanh kích tầm thấp AIDC AT-3 Tzu Chung

Tương đương với các loại máy bay huấn luyện Aero L-39 Albatros, BAE Hawk, Aermacchi MB-339, Dassault/Dornier Alpha Jet... Loại AT-3 Tzu Chung có thể vỏ trang khi cần thiết, 2 loại vỏ trang là AT-3B với 2 chổ ngồi, XA-3 Lui Meng 雷鳴 với 1 chổ ngồi. AIDC đã sản xuất khoảng 64 chiếc máy bay Tzu Chung.

Dassault Mirage 2000-5EI/DI
Để lấp trống nhu cầu máy bay chiến đấu ở độ cao, Đài Loan đã đặt mua 60 chiếc máy bay Mirage 2000-5 của chính phủ Pháp vào năm 1992. Loại Mirage 2000-5 là loại cải tiến từ Mirage 2000, tương đương với Lockheed F-16A/B của Hoa Kỳ.

Photobucket
Dassault Mirage 2000-5 EI là loại chiến đấu cơ nghênh cản ở độ cao

Photobucket
Dassault Mirage 2000-5 DI huấn luyện

Loại Mirage 2000-5EI với một chổ ngồi dùng trong việc nghênh cản và tiêm kích độ cao, loại Mirage 2000-5DI là loại 2 chổ ngồi dùng để huấn luyên phi công chiến đấu trên cao độ, trang bị phi đạn MICA, có khả năng bắn trúng máy bay đối phương cách xa 56 km. Đài Loan đặt mua tổng cộng 60 chiếc máy bay Mirage 2000-5.

AIDC F-CK-1 Ching-kuo - 經國號戰機
Máy bay chiến đấu đa năng do công ty Đài Loan AIDC chế tạo với sự hổ trợ kỷ thuật của General Dynamics trong thời gian Hoa Kỳ từ chối cung cấp vỏ khí hiện đại giửa thập niên 80-90 mà Đài Loan hy vọng trang bị chẳng hạn như loại phi cơ Northrop F-20 Tigershark.

Photobucket
Một chiếc phi cơ IDF F-CK-1 Ching-kuo đợt đầu tiên đang thử bay

Chương trình tự sản xuất lấy phi cơ do Tổng Thống Chiang Ching-kuo khởi xướng nhằm thay thế loại phi cơ lổi thời Lockheed F-104 Star Fighter. Ching-kuo còn được gọi là IDF - Indigenous Defence Fighter.

Photobucket
Hai chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo cất cánh theo đội hình

Có tất cả 4 loại máy bay, 1 và 2 chổ ngồi: F-CK-1 A/B An Hsiang và F-CK-1 C/D Hsiang Sheng tương đương với loại Dassault Mirage 2000-5 và Lockheed F-16 A/B cùng có khả năng so sánh với Chengdu J-10 của Trung Quốc. Đài loan sản xuất khoảng 130 máy bay loại nầy.

Lockheed F-16A/B Fighting Falcon
Đài Loan đặt mua từ lâu loại chiến đấu cơ nhẹ F-16 của Hoa Kỳ, mãi đến cuối thập niên 90 mới được Hoa Kỳ chấp thuận bán 150 chiếc F-16A/B Block 20.

Photobucket
Một chiếc F-16A bay lượn bảo vệ bầu trời

Loại phi cơ 1 ghế F-16A có nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Đài Loan, hộ tống và yểm trợ các đơn vị hải lục không quân. Loại F-16B hai chổ ngồi được trang bị phi đạn AGM-84 Harpoon nhằm đánh tiêm kích các tầu chiến, so thử cách phòng thủ của Đài Loan trong tình huống chiến tranh với Trung Quốc - một chiếc F-16B với hai phi công có thể đối chọi với một tầu chiến TQ với cả hàng trăm người thủy thủ (nếu phi công Đài Loan liều lỉnh giống như các kamikazes của Nhật Bản).

Photobucket
Lockheed F-16B là phi cơ tiêm kích các tầu chiến

Đài Loan đã đặt mua 66 chiếc phi cơ loại F-16C/D Block 50/52 với khả năng vượt trội F-16A/B và đang ngã giá với Pháp về loại Dassault Rafale.

Nguồn hình: Air Force HQ - Wikipedia - DefenceTalk.com - TaiwanAirPower.org - GlobalSecurity.org - Dennis Chang/Airlines.net - AP.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét