Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

Ẩm thực ở thành phố Munich

Không như mọi người lầm tưởng về thức ăn của người đức chủ yếu là các món dồi, hamburger và rượu bia qua những hội lễ như Oktoberfest. Được dịp thăm viếng Hồ Constance (Bodensee) ở Đức Quốc qua các thành phố như Lindau, Friedrichshafen, Stuttgart và München - tôi có cơ hội khám phá thêm về cung cách ẩm thực của người đức, đặc biệt ở vùng Bavière (Bavaria - Bayern), mời các bạn đọc qua phóng sự bằng hình ảnh của Oliver Hartung.

 
Tiền phong trong nghệ thuật ẩm thực mới: thành phố Munich - München

Photobucket

Ăn thử món nầy: Trái ngược như người ta thường tin rằng món ăn của dân đức chỉ quanh quẩn với các món dồi và rượu bia, cuốn sách đỏ Hướng dẩn du lịch Michelin* 2007 đã chấm điểm 3 sao cho 9 nhà hàng ăn ở Đức Quốc. Một trong những nơi ẩm thực tốt nhất là nếm thử món Neue Deutsche Küche hay là món Bếp Đức Quốc Mới ở Munich (München). Món cá hồi Bayern tại nhà hàng Schuhbecks ở khu Südtiroler Stuben.

* Michelin Red Guide: một cuốn sách hướng dẩn du lịch mổi tiếng của Pháp, được in thành nhiều ấn bản với nhiều tiếng khác nhau ở Âu châu.

Photobucket
Một người hầu rượu ở nhà hàng Schuhbecks in den Südtiroler Stuben đang thử rượu đỏ vừa mới khui chai.

Photobucket
Những du khách đạp xe qua trước mặt nhà hàng ăn Das Wirtshaus zum Herrmannsdorfer Schweinsbräu, một tổ chức nông trại lớn ở phiá đông nam thành phố Munich.

Photobucket
Một cái nhìn vào trong hàng ăn Das Wirtshaus zum Herrmannsdorfer Schweinsbräu, nằm trong một nhà kho được cải tiến thành hàng ăn với các bàn ăn bằng gổ cổ kính và những bức tranh vẽ những con lợn đi đứng ngang tàng điên điên. Khách đến ăn với những món ăn thịnh soạn được dọn theo mùa như món thịt nạc vịt với mỡ vịt, cải bắp xào và reiberdatschi (món bánh khoai tây nướng của người đức).

Photobucket
Nhà hàng Das Wirtshaus zum Herrmannsdorfer Schweinsbräu chuyên về các món thịt lợn được nuôi trong nông trại, những “glücklichen schweinen” hay là những con lợn “tốt số”.

Photobucket
Dù cho nhà hàng Broeding đã mở cửa suốt 18 năm qua, vẫn có cảm tưởng như một buổi ăn thân mật riêng tư. Có lẽ vì diện tích nhà hàng nhỏ hẹp bên cạnh cửa hàng bán đủ loại rượu vang Áo Quốc, nhiều loại rượu vang khó tìm thấy ngoài Âu châu.

Photobucket
Món cá thu sống xay nhỏ với lá rau củ cải đường trộn dấm ở nhà hàng Broeding.

Photobucket
Món bánh tạt chocolate với dâu tây tại nhà hàng Broeding.

Photobucket
Những chiếc bàn bên ngoài quán Zum Dürnbräu, nơi mà khung cảnh chẳng thay đổi nhiều cho lắm từ khi quán mở cửa vào khoảng năm 1600, với trần nhà thấp, bàn ghế bằng gổ và lối phục vụ tự nhiên.

Photobucket
Khăn trải bàn trắng và một đơn kê đủ loại rượu vang làm cho nhà hàng Spatenhaus an der Oper trờ thành hấp dẫn. Món Obatzda, một món khai vị nổi tiếng ở Bayern (Bavaria) được làm từ pho-mát Camembert trộn với hành và ớt ngọt.

Photobucket
Nhà hàng Spatenhaus an der Oper là một địa ốc quan trọng nhất ở Munich, nhìn qua toà nhà Opera trên quảng trường Max-Joseph-Platz. Vào những tháng trời ấp áp, ngồi thưởng thức cà-phê và bánh táo ngọt ở mái hiên thật tuyệt. Vào ban đêm hoặc khi trời lạnh, hai dẩy tầng trên giống như những lò sưởi mời gọi.

Nguồn hình: Oliver Hartung - NYT.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét