Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

Nhạc sĩ hồ cầm Yo-Yo Ma -馬友友

Yo-Yo Ma -馬友友

Sinh ngày 7 tháng mười 1955 tại Paris, Pháp - là một nhạc sĩ đàn violoncelle quốc tịch mỹ gốc trung hoa.

Yo-Yo Ma sinh tại Pháp bởi cha mẹ người hoa kiều, Marina Lu ca sĩ và Hiao-Tsiun Ma nhạc sĩ, Yo-Yo Ma bắt đầu học chơi đàn violoncelle lúc 4 tuổi với người cha sau đó theo học trường âm nhạc ở Saint Germain-en-Laye (Yvelines), ngoại ô Paris với bà Lepinte Bèche mà bà ta là học trò của thầy Paul Bazelaire.

Photobucket
Yo-Yo Ma trình diễn trong buổi The Annual Meeting 2008 - Crystal Award tại World Economic Forum ở Davos, Thụy Sĩ

Sau buổi trình diển âm nhạc đầu tiên ở Paris lúc 6 tuổi, Yo-Yo Ma theo cha mẹ đi định cư ở New York, Hoa Kỳ - nơi anh ta theo học với Leonard Rose tại Juilliard School. Anh ta khởi đầu nghiệp nhạc sĩ violoncelle dưới sự điều khiển của Leonard Bernstein và đã trở về Pháp làm việc một thời gian với dàn nhạc Orchestre National de France và Orchestre de Paris dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Myung-Whun-Chung.

Năm 2004, Yo-Yo Ma đã ra mắt một album nhạc dành cho đàn violoncelle về những bài nhạc phim của Ennio Morricone dưới sự điều khiển của chính Ennio, người nhạc sĩ ý sáng tác rất nhiều nhạc đệm cho các bộ phim nổi tiếng.

Photobucket
Yo-Yo Ma trình diễn tại White House trước TT Ronald Reagan và phu nhân cùng Hoàng Tử Nhật Bản Akihito và Công Chúa Michiko

Yo-Yo Ma cũng mở rộng việc tìm kiếm và khám phá những dạng nhạc khác ngoài những hoà tấu khúc cổ điển, như Jazz và Tango cũng như các loại nhạc cổ truyền dân tộc, đã có lần anh ta phối nhạc với nhóm bộ lạc Kalahari ở Phi Châu. Anh cũng đã làm việc và công tác nhiều lần với nhạc sĩ sáng tác nhạc cho phim ảnh John Williams (7 năm ở Tibet, Ký ức của một Geisha - Seven Years in Tibet, Memoirs of a Geisha).

Anh ta đã đở đầu trong những năm đầu tiên của dàn nhạc Do thái - Ả rập Orchestre Divan occidental-oriental dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Daniel Barenboim (là chồng của nhạc sĩ hồ cầm quá cố Jacqueline du Pré mà cây đàn Davidov Stradivarius bà ta thường trình diễn ngày nay đã được Yo-Yo Ma sử dụng).

Photobucket
Yo-Yo Ma và cây đàn cello Petunia

Gần đây, Yo-Yo Ma đã gia nhập vào danh sách ủy viên cho Hoà bình, đại diện Liên Hiệp Quốc mà trong đó có rất nhiều thành viên: ca sĩ giọng kim Luciano Pavarotti (1935-2007), nhạc sĩ nhạc Jazz Wynton Marsalis.

Yo-Yo Ma kết hôn với Jill Hornor vào năm 1977 và có 2 con, Nicholas và Emily. Gia đình sống ở Cambridge, Massachusetts. Anh ta còn có bà chị, Yeou-Cheng Marie-Thérèse Ma là một nhạc sĩ vĩ cầm, kết hôn với một nhạc sĩ đàn guitar Michel Dadap. Tất cả các nhạc sĩ trong gia đình phụ trách một dàn nhạc thiếu nhi Children’s Orchestra Society ở Manhasset, New York.

Photobucket
Yo-Yo Ma đang trình bầy với cây cello tân thời tại nhà

Được xem là một nhạc sĩ đàn violoncelle khá hay và nổi tiếng hiện nay, anh đã nhiều lần đoạt giải thưởng Grammy Awards và các giải thưởng khác (trên 30 giải), anh ta cũng đã ra mắt khán thính giả với trên 116 albums nhạc (cassettes, VHS, CD Music và DVD).

Cây đàn violoncelle đáng giá hiện nay mà anh trình bầy trong các buổi hoà tấu là cây đàn chế tạo bởi Domenico Montagnana vào năm 1733, một cây đàn với trên 270 tuổi được sản xuất tại Venice - nước Ý có tên riêng là Petunia, trị giá khoảng 2,5 triệu mỹ kim, vào mùa thu 1999 trước một buổi hoà tấu, anh ta đã để quên cây đàn trong một chiếc xe taxi New York nhưng nhanh chóng tìm lại được. Một cây đàn khác mà Yo-Yo Ma thường trình bầy nhạc cổ điển baroque là cây đàn Davidov Stradivarius được chuyền qua tay anh từ ngày bà nhạc sĩ Jacqueline du Pré đã qua đời, cây đàn nầy thuộc sở hửu của Vuitton Foundation.

Photobucket
Yo-Yo Ma và Itzhak Perlman trong một phòng thu âm ở Los Angeles khi đang thu nhạc cho phim Memoirs of a Geisha

Nguồn: Wikipedia - Yo-Yo Ma website - Famous Cellist - The New York Times

Xem thêm video You Tube:
Album DVD “Dvořák in Prague - a Celebration” - với dàn nhạc Boston Symphony Orchestra trình diễn ở Praha, Cộng Hoà Czech dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Seiji Ozawa: Bài Humoresque in G-Flat Major, Opus 101 số 7 của nhạc sĩ người tiệp Antonín Leopold Dvořák (1841-1904) - Yo-Yo Ma sử dụng hồ cầm và Itzhak Perlman vĩ cầm.

 You Tube: https://www.youtube.com/watch?v=oBDmAxSFt6A

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét