Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Nhạc sĩ vĩ cầm Nicola Benedetti


Benedetti sinh ra ở West Kilbride, North Ayrshire, vào ngày 20 tháng bảy 1987 với người cha gốc Ý và mẹ người Tô-Cách-Lan (Scotland). Cô bắt đầu học chơi vĩ cầm lúc 4 tuổi. Lúc 8 tuổi, cô đã trở thành người trình diễn độc tấu của Dàn nhạc Trẻ em quốc gia của Vương quốc Anh (The National Children's Orchestra of Great Britain). Lúc 9 tuổi, cô đã đạt được tám điểm của các kỳ thi âm nhạc khi tham dự cuộc thi ở trường độc lập Wellington, Ayr, và trong tháng 9 năm 1997 bắt đầu theo học tại Trường âm nhạc Menuhin Yehudi dành cho các nhạc sĩ trẻ do Lord Menuhin và Natasha Boyarskaya điều hành ở vùng nông thôn Surrey, Anh quốc.

Vào cuối năm đầu tiên (1998), cô đóng vai solo tại buổi hòa nhạc thường niên của trường tại Wigmore Hall, và biểu diễn ở London và Paris như một nghệ sĩ solo trong Bach's Double Violin Concerto (cùng với Alina Ibragimova). Cô cũng trình diễn trong một buổi hòa nhạc tưởng niệm tại Tu viện Westminster để kỷ niệm cuộc đời và sự nghiệp của Menuhin Yehundi.

Sự nghiệp
Trong năm 1999, Benedetti trình diễn trong các lễ kỷ niệm tại Holyrood Palace với dàn nhạc National Youth Orchestra of Scotland trong sự hiện diện của HRH Thái tử Edward.

Năm 2000, Benedetti trình diễn với dàn nhạc Royal Scottish National Orchestra và Scottish Opera.

Cô trình diễn một lần nữa vào năm 2001 trước mặt Thái tử Edward khi cô biểu diễn một bản concerto với dàn nhạc London Mozart Players tại quảng trường St. James's Palace. Buổi biểu diễn tiếp theo sau với dàn nhạc City of London Sinfonia, cũng như với dàn nhạc Royal Philharmonic Orchestra, Scottish Opera, Scottish Chamber Orchestra, Royal Scottish National Orchestra, v.v.

Vào tháng Tám năm 2002, cô thắng giải United Kingdom's Brilliant Prodigy Competition, tổ chức bởi đài truyền hình Carlton Television. Cô rời khỏi Trường Menuhin Yehundi ngay sau đó, và ở tuổi 15 bắt đầu học riêng với Maciej Rakowski, nguyên lãnh đạo của English Chamber Orchestra.

Trong tháng 9 năm 2012, cô trình diễn ở buổi hoà nhạc Last Night of the Proms.

Nhân dịp Danh hiệu của năm mới 2013, Benedetti đã trở thành một thành viên Member of the Order of the British Empire về việc phục vụ âm nhạc và từ thiện.

"Playing with Passion"
Mùa xuân năm 2003, Benedetti, được mời như một nghệ sĩ solo của Dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra, tham gia ghi âm đĩa DVD mang tên "Barbie of Swan Lake" tại Abbey Road Studios. Vào tháng Mười năm 2003, như phần trình diễn đặc biệt trên DVD này, "Playing with Passion" được quay và phát hành bởi Mattel. BBC Scotland, đã sử dụng DVD này, tạo ra một tài liệu về Nicola Benedetti, được phát sóng trên truyền hình ở Anh vào tháng 3 năm 2004.

Nhạc sĩ trẻ trong năm
Ở tuổi 16, cô đoạt giải BBC Nhạc sĩ trẻ trong cuộc thi vào tháng năm 2004, biểu diễn Karol Szymanowski's First Violin Concerto trong trận chung kết tại Hội trường Usher ở Edinburgh, với dàn nhạc BBC Scottish Symphony Orchestra. Từ chiến thắng này, cô giành thêm giải về phần âm nhạc của giải thưởng Top Scot award trong tháng 12 năm 2005.

Vào cuối năm 2004, cô đã đồng ý ký một hợp đồng thu âm 6 albums với số tiền 1 triệu bảng Anh cùng với hãng Deutsche Grammophon / Universal Music Group nhạc cổ  điển và Jazz.

Những albums
     2005: Szymanowski: Violin Concerto số 1 (Deutsche Grammophon)
     2006: Mendelssohn: Violin Concerto (Deutsche Grammophon)
     2007: Vaughan Williams và Tavener (Universal Classics và Jazz)
     2009: Fantasie (Decca Records)
     2010: Tchaikovsky và Bruch: Violin Concertos (Deutsche Grammophon)
     2011: "Italia"
     2012: The Silver Violin - UK (số# 32)

Nguồn: Wikipedia - Nicola Benedetti Website - Por Una Cabeza.

Xem thêm trên You Tube - Nicola Benedetti trình bầy một bài Tango "Por Una Cabeza" nhạc của Carlos Gardel và lời của Alfredo Le Pera, viết vào năm 1935.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét