Khi người Pháp đặt chân đến Đông Dương vào đầu thế kỷ 19, họ mang theo nghệ thuật ẩm thực tây phương vào Việt Nam. Trong cung cách làm bếp của họ, những món ăn dựa trên cơ bản là khoai tây và bột mì - mà từ bột mì,
họ đã làm ra các loại bánh mì hình dạng khác nhau như bánh mì ổ tròn (boule), bánh mì kiểu nhà quê (pain de campagne - từ 500 gram dến khoảng 1 hoặc 1,5 ki-lô), bánh mì ổ dài lớn (flûte - khoảng 400~500 gram), bánh mì ổ dài (baguette - 250 gram), bánh mì ổ dài gầy (ficelle - 1/2 ổ baguette 125 gram), bánh mì vòng (couronne - 400 gram), bánh mì ổ tròn vỏ cứng (miche - 1,7 ki-lô giử được lâu chừng 8 ngày), v.v.
Một vài loại bánh mì tiêu biểu ở Pháp.
Tổng hợp của bánh mì gồm có bột mì, men, nước và muối. Từ tổng hợp cơ bản nầy người ta còn thêm vào các loại hạt như hạt giẻ, hạt mè... hoặc thịt ba rọi muối và từ đó tạo ra nhiều hình dạng và tên gọi khác nhau. Bột mì sử dụng cũng nhiều loại khác nhau như bột mì cán hột lớn từ nhiều loại ngũ cốc (khoảng 15% bột cám) gọi là pain bis, bột mì trắng gọi là pain blanc và bột ngũ cốc nguyên cám dạng bột thường là lúa mạch đen hay lúa mì gọi là pain complet.