Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Học vẽ với phần mềm Adobe Illustrator 2

Ngành công nghệ điện tử và đặc biệt về mạng Internet đã làm thay đổi cách thức về thông tin, sự thay đổi không ngừng về kỹ thuật vi tính dần dần chiếm lỉnh qua cả ngành ấn loát, một trong bộ môn của ngành ấn loát là hội họa được áp dụng để trang trí, minh hoạ kỹ thuật, v.v. và ngành ấn loát đã qua hàng thế kỷ trước và bây giờ là Internet. Ngày nay tôi đành vứt cây cọ, bảng pha mầu vào hộc tủ và đổi lấy các dụng cụ thường dùng trước đây bằng một máy vi tính!

Photobucket
Một chiếc xe mô-tô và bản vẽ đường chỉ

Tiếp theo bài viết trước đây về cách vẽ với phần mềm Adobe Illustrator trên máy vi tính, như bài viết trước đây về việc tô và xen mầu trên một khung hình qua các đường chỉ (Gradient Mesh) mà trước đây gần 10 năm qua là chuyện khó, chỉ làm được trên Photoshop; ngày nay Illustrator đã gần như làm được những công việc y như Photoshop.

Photobucket
Hình vẽ thiếu nữ bằng Adobe Illustrator (V.Forrest)

Trong bài viết nầy, tôi muốn nhắc đến việc sử dụng các calques (layers, hay tiếng việt gọi là lớp), sử dụng các lớp calques để kiểm soát các chi tiết hình vẽ theo thứ tự lớp lang.


Photobucket
Không ngần ngại sử dụng những lớp calques (layers), rất hửu dụng khi cần thay đổi hoặc sắp xếp theo thứ tự

Trong phần tạo đường chỉ trên một phần khối hình phải tô mầu, thoạt tiên nên thêm những đường chỉ đơn giản để có thể chỉnh sửa dể dàng, tiếp theo nhờ vào các lớp calques, ta có thể "cóp" lại khối hình để thêm chi tiết trên một lớp calque mới sau khi dán khớp hình lên lớp mới (dùng bàn phím Ctrl+C để copy, sau đó dùng Ctrl+F để dán lên lớp calque mới).

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket
Vài lớp calques vẽ chiếc Honda Super Cub theo thứ tự sau khi sắp xếp lại

Hoạ sĩ có thể tạo cho mình một bảng mầu riêng nếu muốn (palette personnalisée - bảng mầu tùy chỉnh) trong phần palette mầu của Illustrator, điều nầy rất quan trọng khi làm việc với khách hàng chưa quyết định được mầu sắc cho sãn phẩm hoặc vật thể, chẳng hạn như ban đầu họ đưa một chiếc xe mầu đỏ để vẽ nhưng cuối cùng lại đổi ý, muốn chiếc xe có mầu xanh dương - ta chỉ cần thay mầu trong "bảng mầu tùy chỉnh" từ mầu đỏ sang mầu xanh dể dàng mà không cần đụng tới hình đã vẽ.

Photobucket

Photobucket

Ưu điểm của hình vẽ bằng Adobe Illustrator là loại hình vẽ vector, phóng lớn hoặc nhỏ tùy thích mà không mất chất lượng, đối lại với hình vẽ bằng pixel khi phóng lớn bị vở hạt như hình của Adobe Photoshop hoặc hình chụp bằng máy ảnh.

Nguồn: V.Forrest - Adobe - Centre AFPA Vénissieux - Francois Buis

hình vẽ chiếc Honda Cub trong bài viết: Honda Super Cub tại Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét