Thứ Hai, 9 tháng 1, 2017

Nước hoa Miss DiorMiss Dior là một thương hiệu của công ty Christian Dior trong đó có nước hoa Parfums Christian Dior (ngày hôm nay thuộc tập đoàn LVMH) và những bộ thời trang may sẵn xưa. Miss Dior còn là tên của sản phẩm như giày, túi xách mà còn là thương hiệu của một chiếc váy Haute Couture (y phục thượng đẳng) đầu tiên với sáu váy lót và hàng trăm bông hoa lụa thêu, từ năm 1947 là năm sinh dòng nước hoa, cũng như 14 sản phẩm khác được ra mắt bằng cái tên đó cho đến năm 1996.


Photobucket 
Christian Dior đang ướm thử mẫu vải trên người mẫu

Các sản phẩm mang tên Miss Dior gồm: Nước hoa, y phục may sẵn, y phục cao cấp cắt đo may theo dáng người, giầy, xách mang tay và có 1 giống hoa hồng mang tên Dior.


Lịch sử nhà thiết kế thời trang Christian Dior


Năm 1946 Christian Dior di chuyển cơ sở đến số 30 Avenue Montaigne, việc mở cửa hàng vào tháng chạp năm ấy. Năm sau, được sự hỗ trợ tài chánh của Chritian Dior, ông  Marcel Boussac, thành lập Công ty TNHH nước hoa Christian Dior, sau đó thường được gọi là Dior Parfums, mà nhà Moët et Chandon (một nhà sản xuất rượu Champagne) mua lại đơn vị một vài năm sau đó. Serge Heftler Louiche, người bạn của Christian, cũng cùng gốc cư dân Granville như Christian, đã từng làm việc cho Coty trong 25 năm, đã trở thành người quản lý. Vào tháng ba năm 1948, phía bên kia bờ Đại Tây Dương, Christian Dior Perfumes New York được thành lập do tổ chức tài chính của Christian Dior, Heftler Louiche và Boussac; kinh doanh các nước hoa đặc biệt cho thị trường này. Trong một thời gian ngắn lúc đầu được làm gia công nhưng sau đó nước hoa được sản xuất tại nhà máy của công ty trong năm 1949.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket
Các công đoạn phác thảo lọ nước hoa Miss Dior cho đến thành phẩm

Năm 1957, chỉ hai năm trước khi đến lượt Serge Heftler-Louiche, Christian Dior qua đời.

Năm 1962, ngân hàng Crédit Lyonnais báo động cho ông Marcel Boussac: công ty Boussac thâm thủng tài chánh.Bấy giờ để giải cứu thêm vào tài chánh, ngày 16 tháng 5 năm 1968, một thỏa thuận đã được ký kết bởi công ty Moet & Chandon về việc mua lại 50% cổ phần của Boussac Dior Parfums SA, trong khi nhóm hàng dệt may vẫn giữ cổ phần Chistian Dior Couture. Trong năm 1971, thị phần của Moët & Chandon, trở thành sở hữu MHD trong Parfums Christian Dior khoảng 50-70%, cho phép Boussac lấy tiền mặt kinh doanh. MHD trở thành chủ sở hữu của toàn bộ vốn cổ phần sau đó.

Serge Lutens, người đã phát triển mặt hàng mỹ phẩm trang điểm vào năm 1967, trở thành giám đốc nghệ thuật của doanh nghiệp nước hoa vào năm sau. Chi bộ Christian Dior Cosmetics được thành lập vào năm 1969 với dòng mỹ phẩm đầu tiên gọi là Explosion de couleurs. Năm 1967 ra mắt dòng y phục may sẵn cho đàn ông Christian Dior Monsieur.Photobucket
Thiệp mời tham dự buổi ra mắt lọ nước hoa Miss Dior vào năm 1947

Vào cuối những năm 1970, nhóm Boussac vẫn đang trong khó khăn tài chánh: nó được đặt trong sự giám thị vào tháng 5 năm 1978 nhóm Boussac được mua bởi công ty điều hành và tài chính Agache Willot (sau trở thành Financiere Agache) và đổi tên thành Compagnie Boussac Saint-Frères. Marcel Boussac chết tháng ba năm 1980. Trong tháng sáu năm sau, Boussac Saint-Frères là vào tiếp quản và quan tâm Maurice Bidermann số những người khác; Bernard Arnault, thông qua các nhóm bất động sản Savinel-Ferret, mua trong tháng 12 năm 1984 công ty vẫn đang còn thuộc sở hữu một số những người khác trong cơ sở Christian Dior (thời trang, ngoài chi bộ nước hoa), và mang lại 400 triệu franc trong vốn của công ty.

Trong tháng 6 năm 1987, tập đoàn LVMH gồm Moet & Chandon sáp nhập với nhà sản xuất rượu cognac Hennessy và công ty hàng da Louis Vuitton (LVMH là chử viết tắt của Louis Vuitton Moët Hennessy).


Photobucket
Kiểu lọ amphore ra mắt quan khách vào năm 1951

Hai năm sau, Bernard Arnault, người sở hữu tập đoàn LVMH qua tổ hợp Financiere Agache, tập hợp lại những gì sẽ trở thành công ty mẹ Nước hoa Christian Dior và hai công ty con may mặc Couturier. Năm 1997, LVMH mua lại một chuỗi bán lẻ Sephora, nó sẽ trở thành một "lực lượng tiến công" cho thương vụ các loại nước hoa của nhóm.


Lịch sử nước hoa Miss Dior


Mùi hương thuộc nhóm Chypre xanh, lấy cảm hứng trực tiếp từ khu vườn của gia đình Chritian Dior ở Granville nơi mà nhà cắt may trải qua tuổi thơ của mình. "Tôi muốn tạo ra Miss Dior cho thấy nổi lên từng cái váy của tôi thiết kế." Và Miss Dior phải là "nước hoa có mùi tình yêu" theo mong muốn của ông Christian Dior, nhà may cắt được thành lập cùng với Paul Vacher vào năm 1947, khi tên thương hiệu New Look, được đưa ra cùng lúc với bộ sưu tập đầu tiên này. Các lọ nước hoa ban đầu, bằng pha lê Baccarat, được thiết kế bởi Fernand Guery-Colas, dưới sự lãnh đạo của nhà sáng chế nước hoa Serge Heftler-Louiche. Được bán ra lần đầu tiên vào ngày 01 Tháng 12 năm 1947, câu chuyện kể rằng sản phẩm mượn tên Catherine, em gái của nhà thiết kế thời trang, đó là biệt danh xuất phát từ ý kiến của Mitzah Bricard, nguồn cảm hứng của nhà thiết kế, chợt nảy sinh khi thấy Catherine lướt qua.


Photobucket
Catherine Dior, em của nhà thiết kế thời trang Christian Dior là nguồn gốc của tên lọ nước hoa Miss Dior

Ba năm sau đó trong quá trình chuẩn bị bộ sưu tập Vertical của nhà thiết kế, và với sự thành công này, hình thức thay đổi lọ nước hoa từ pha lê qua lọ thủy tinh chà nhám; Christian Dior sau đó muốn lọ nước hoa có hình dáng như "nhát cắt tinh tế giống như một thợ may chuyên nghiệp". René Gruau đã phác thảo rất nhiều minh họa cho các quảng cáo nước hoa "Miss Dior".


Photobucket
Rêu cây sồi mọc quanh nhà Christian Dior với mùi hương thoang thoảng gợi ý cho Christian để trở thành một phần trong tổng hợp nước hoa Miss Dior

Năm 2005 xuất hiện một sản phẩm mới "Miss Dior Chérie", hương nước hoa mới được tạo ra bởi Christine Nagel. Vài năm sau, công thức nước hoa nầy được hoàn thiện bởi François Demachy và đt lại tên là Miss Dior (từ tên cũ là Miss Dior Chérie), trong khi nước hoa "Miss Dior" nguyên bản được đặt lại tên là "Miss Dior Originale". Ngày nay nữ diển viên Natalie Portman là biểu tượng quảng cáo nước hoa Miss Dior Originale.

Photobucket
Natalie Portman hiện nay là biểu tượng cho thương hiệu Dior

Phân tích hương thơm của Miss Dior Originale:

- Hương tỏa nhanh (Note de tête): hoa Quýt nước Ý, hoa Dành dành, hoa Tán Ferula gummosa, hoa Cam Bergamote, hoa Môi Salvia sclarea.
- Hương tỏa chậm (Note de cœur): hoa Lài; hoa Thủy tiên; hoa Cam Néroli; hoa Hồng.
- Hương đọng lại (Note de fond): hoa Quảng hoắc hương; mùi rêu cây Sồi; nhựa Hoa hồng đá Cistus ladanifer, hoa Đàn hương.


Các kiểu lọ nước hoa Miss Dior:


Photobucket
Trang quảng cáo lọ nước hoa Miss Dior vào năm 1954

Photobucket
Hình dáng lọ nước hoa Miss Dior xưa và nay

Photobucket
Lọ nước hoa amphore Miss Dior vào đầu thập niên 1950

Photobucket
Một kiểu lọ nước hoa Miss Dior với quả bóng xịt bóp tay xưa

Photobucket
Natalie Portman quảng cáo cho dòng nước hoa mới: Miss Dior Chérie

Photobucket
Các lọ nước hoa Miss Dior với dung tích khác nhau

Photobucket
Một lọ tinh chất dầu thơm Miss Dior 7,5 ml.

Photobucket
Kiểu lọ nước hoa Miss Dior mới thay thế lọ amphore vào cuối thập niên 1950

Photobucket

Kiểu lọ nước hoa "Miss Dior" ngày nay, từ Miss Dior Chérie cũ, công thức nước hoa nầy được hoàn thiện bởi François Demachy và đặt lại tên là Miss Dior

Photobucket
Do đó công thức nước hoa Miss Dior từ năm 1947 đến nay được gọi là Miss Dior Originale

Photobucket
Một phiên bản đặc biệt Miss Dior - Eau de Parfum EDP

Ngày nay ở Pháp, người ta có thể đến thăm viếng Bảo tàng Dior, là ngôi biệt thự của gia đình Christian (Villa "Les Rhumbs"), nơi ông sinh ra ở Granville, vùng Normandie.Photobucket
Bảo tàng Dior ở Granville, Normandie, Pháp quốc

Nguồn: Wikipedia (tiếng Pháp và tiếng Việt) - Annick Augu - Cosmopolitan - Elle (Christina Molina).

Xem thêm:
- L'Air du Temps của Nina Ricci.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét