Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

Thăm viếng thành phố Lyon - P.3

Sau khi thăm viếng khu thợ dệt canuts ở Croix-Rousse, chúng ta băng qua sông Rhône để viếng thăm khu phố mới của thành phố Lyon. Từ hướng đông bắc của Công viên Tête d’Or qua Cité Internationale, một góc khu Gratte-Ciel thuộc thành phố Villeurbanne, khu Brotteaux và Part-Dieu, khu Monplaisir và cuối cùng là khu Gerland ở phiá tây nam cuối TP. Lyon.

Công viên Tête d’Or

Tại Lyon có một công viên khá rộng lớn nằm giửa thành phố, gọi là Parc de la Tête d’Or. Từ một truyền thuyết ở tại công viên có chôn một cái đầu chuá Jesus bằng vàng khối, người ta không tìm ra cái «đầu vàng» nầy nhưng tên gọi vẫn được xử dụng đến ngày nay.


Photobucket
Công Viên Tête d’Or

Công viên có diện tích khoảng 105 hectares, có một hồ nước giửa trung tâm của công viên và một đảo nhỏ nằm giửa hồ được gọi là l’île de Souvenir mà người ta có thể chèo ghe ra chơi hoặc đi đường ngầm dưới mặt nước. Ngoài ra còn có một sở thú nhỏ với vài loại thú như sư tử, cọp, báo, khỉ (có cả khỉ mang từ Việt Nam đến), voi, hưu, nai… Sở thú vừa được tân trang nên có thêm một vài loại thú mới, đa số từ Phi châu mà người ta đã tạo nên thành một khoảng đất hoang dã như ở Phi châu trên 3 hectares, tô điểm trên mảnh đất là hưu cao cổ, ngựa vằn, hưu antilopes, đà điểu… được nuôi thả lỏng.

Photobucket
Cổng vào công viên

Công viên có những thảm cỏ thật đẹp, một vài nơi người ta có thể đi dạo chơi trên thảm cỏ, một vài nơi khác lại cấm vì loại cỏ trồng trên đó rất công phu. Có cả hàng trăm loại cây trong công viên, một cây trên 100 năm có chiều cao đến 40 mét, có các loại tùng bách Liban, cây giồi từ Virginia - Hoa Kỳ, cây bạch quả, cây bách Louisiana - Hoa Kỳ…

Photobucket
Thăm khu vườn thảo mộc

Khi đến thăm công viên, không thể không tạt qua thăm vườn bách thảo và khu vườn hoa hồng mà hằng năm vào muà hoa người ta có thể đến chiêm ngưởng cả hàng ngàn đoá hoa mà mổi loại hoa được kèm theo bảng tên và nguồn gốc, ngoài ra có một nhà kiếng lớn mà trong đó người ta có thể chiêm ngưởng hàng trăm loại cây cỏ vùng nhiệt đới.

Photobucket
Một vài loại hoa trong công viên - hình ghép

Công viên cũng là nơi mà đa số dân cư đến thăm và nhất là có nhiều người thực hành môn chạy bộ trong công viên. Ngoài ra còn có những trò muá rối Guignol được trình diễn trong công viên.

Khu Cité Internationale và trụ sở Interpol

Nằm bên cạnh công viên Tête d’Or dọc theo bờ sông Rhône là dẩy nhà vừa xây dựng trong thập niên gần đây thay cho những ngôi nhà cũ kỷ mà trước kia dùng làm khu triển lãm hội chợ Eurexpo. Ngày nay Eurexpo được dời về khu ngoại ô ở giữa Bron-Chassieu và nhường lại chổ cho Cité Internationale.

Photobucket
Cité Internationale nhìn từ trên không với Amphithéâtre ở đằng trước

Photobucket
Amphithéâtre mới, trước lối vào Cité Internationale

Photobucket
Nhìn vào thiết kế bên trong amphithéâtre

Cité Internationale - phố quốc tế - được khởi công từ năm 1983 và hoàn tất vào năm 2007, tác phẩm của Renzo PianoMichel Corrajoud. Là một khu tập trung những sinh hoạt của TP. Lyon, những văn phòng cơ sở của các công ty trao đổi khoa học kỹ thuật và thương mại, những khu hội nghị rộng rải, khách sạn, sòng bạc, những rạp chiếu phim, một thính đường mênh mông và một bảo tàng nghệ thuật hiện đại. Tóm lại là một thành phố nhỏ trong một thành phố lớn.

Photobucket
Lối vào Cité Internationale

Photobucket
Bào tàng Mỹ thuật Hiện đại

Photobucket
Mặt trước của Cité Internationale

Bên cạnh Cité Internationale là trụ sở Trung Ương Interpol - Cảnh Sát Quốc Tế với 400 nhân viên làm việc tại đây. Thành Phố Lyon và Cơ quan Phát triển Kinh tế TP. Lyon (Aderly) đã cho Interpol thuê miễn phí 99 năm kể từ 1987 để đặt trụ sở - bù lại TP. Lyon thu hoạch những dịch vụ kinh tế và đạt được mục tiêu trở thành một Thành phố có tầm cở quốc tế. 

Interpol thiết lập trụ sở, đặt cơ quan chính thức vào ngày 1 tháng năm 1989, họ chọn Lyon vì thành phố nằm trên trục đường chính trong trung tâm của châu Âu và có những phương tiện vận chuyển hửu hiệu.

Photobucket
Trụ Sở Trung Ương Cảnh Sát Quốc Tế Interpol

Với những nhà báo, nhân vật quan trọng, các đại biểu đến dự hội nghị và các cảnh sát đặc biệt đến làm nhiệm vụ về an ninh công cộng, bài trừ và săn lùng các tổ chức khủng bố, các tổ chức hình phạm, buôn bán ma túy, tổ chức rửa tiền và với những thiết bị hiện đại, họ có thể theo dõi các vụ buôn người, buôn cổ vật hoặc truy lùng những tội phạm trên thế giới.

Photobucket
Khu dạo chơi ở bờ sông Rhône

Bên cạnh Cité Internationale và Interpol là khu vực đi dạo dọc theo bờ sông Rhône rộng thoáng cho những bộ hành hoặc những người đi dạo bằng xe đạp.

Khu Gratte-Ciel ở Villeurbanne

Nằm bên cạnh Công viên Tête d’Or là Villeurbanne, một thành phố với trên 130.000 dân cư. Là một thành phố kỹ nghệ, là nơi mà phần lớn công nhân gốc Ý và Tây-Ban-Nha cư ngụ. Trung tâm thành phố tọa lạc trên Quảng Trường Grandclément, được xây dựng từ năm 1835. Vào thế kỷ trước, TP. Lyon có dự định sát nhập Villeurbanne vào với Lyon nhưng sau đó thì hủy bỏ vì sự phản kháng của dân cư villeurbannais.

Photobucket
2 nhà chọc trời trong khu Gratte-Ciel, Villeurbanne

Để chứng tỏ Villeurbanne là một thành phố hiện đại, có những nét khác biệt với những lối kiến trúc cổ của TP. Lyon, dưới thời ông Thị Trưởng Lazare Goujon, đã có những công trình địa ốc xây cao hơn những công trình khác ở Lyon, tuy vào thời điểm của thập niên 1930, kỹ thuật và kiến trúc không hiện đại, Villeurbanne đã có những toà nhà trên 20 tầng được xây dựng mà người ta đặt tên là nhà chọc trời - Gratte-Ciel - Do đó Villeurbanne được coi là thành phố trẻ với những kiến trúc tân thời.

Photobucket
Khu Gratte-Ciel ban đêm, với lối kiến trúc đã hơn 80 năm qua

Photobucket
Toà Thị Chính và Théâtre National Populaire

Những công trình điển hình ở Villeurbanne là 2 toà nhà cao 20 tầng trên đại lộ Henri Barbusse dành cho dân cư, Toà Thị Chính cùng Hí viện TNP (Théâtre National Populaire) tọa lạc trên Quảng Trường Lazare Goujon và toà nhà Médiathèque được xây dựng vào năm 1980, nơi được gọi là nhà sách, kho hình ảnh và âm nhạc.

Khu Brotteaux - Part-Dieu

Từ Villeurbanne tiếp qua hướng tây bắc và tây là Lyon quận 6 và quận 3. Trước hết chúng ta tạt qua thăm nhà ga xe hoả Brotteaux, một nhà xe hoả cũ được xây dựng vào năm 1858, nới rộng vào khoảng 1904-1908 để tiếp nhận hành khách từ Paris, Genève, Marseille… Đóng cửa vào năm 1983 để nhường chổ lại cho ga Part-Dieu bên cạnh vừa xây dựng xong, có khả năng tiếp nhận số lượng hành khách lớn hơn và các đoàn xe hoả tốc hành TGV.

Photobucket
Toà Hành Chính - Préfecture du Rhône

Đi về hướng sông Rhône, tọa lạc trên rue Pierre Corneille và bao quanh bởi rue de Bonnel, rue Servient và Cours de la Liberté thuộc quận 3 là Toà Hành Chính của Tỉnh Rhône - la Préfecture du Rhône - được xây dựng vào năm 1890 và chia làm 2 cơ quan hành chính, một bên thuộc về hành chính và quản trị quốc gia, một bên là những nghị viên đắc cử của tỉnh Rhône làm việc.

Photobucket
Trung Tâm Thương Mại - Centre Commercial Part-Dieu

Tiến về phiá tây dọc theo đại lộ Garibaldi là Trung Tâm Thượng Mại Part-Dieu - CC Part-Dieu, nằm trên quận 3, là trung tâm thứ hai của Lyon sau Presqu’Île và cũng là khu thương mại lớn vào hàng thứ hai của Pháp sau khu La Défense ở Paris.

Photobucket
Một góc bên trong CC Part-Dieu

Dự án xây dựng Trung Tâm Part-Dieu khởi sự từ năm 1967 cho đến năm 1972 thì hoàn thành khu Thương Mại. Trong khi dự án xây dựng nhà ga xe hoả Part-Dieu khởi sự từ năm 1980 đến năm 1983 mới thực sự đưa vào xử dụng, trong khi đó, tuyến đường xe cao tốc TGV - Train à Grande Vitesse - đã được sử dụng từ năm 1981, tạm thời đưa đón hành khách ở ga Perrache cho đến khi ga Part-Dieu hoàn tất.

Photobucket
Trụ sở hành chính và điều hành của Grand Lyon

Vài con số về Trung Tâm Part-Dieu: 1.600.000 mét vuông, 40.000 nhân viên làm việc, 1.125 phòng ngủ ở các khách sạn, 7.000 chổ đậu xe, trên 100.000 khách thăm viếng và mua sắm hàng ngày với 260 cửa hàng, 85.000 hành khách đón xe tại ga Part-Dieu.

Chung quanh Trung tâm Thương mại Part-Dieu còn có những công trình đáng kể:
Tháp Crédit Lyonnais: xây dựng từ năm 1972 đến 1977 do công ty Hoa Kỳ Araldo Cossutta & Associates đảm nhận, còn được gọi là Tour de la Part-Dieu hoặc gọn hơn là tháp cây bút chì (le crayon) do hình dạng tròn và một tháp bằng kính hình khối tam giác trên nóc, được xem là toà chọc trời duy nhất ở Lyon với chiều cao 165 mét, 42 tầng (trong khi chờ đợi những toà nhà khác đang xây). Trong tháp Crédit Lyonnais có một khách sạn và một nhà hàng với những cửa sổ rộng lớn mà người ta có thể chiêm ngưởng TP. Lyon từ trên cao, ở tầng thứ 32.

Photobucket
Tháp CL - Tour Crédit Lyonnais

Tháp Thụy Sĩ - La Tour Suisse: xây dựng vào thập niên 80 hình vuông nằm trên Boulevard Vivier Merle, thuộc sở hửu của Swiss Life, tháp có chiều cao 82 mét so với dự tính ban đầu là 120 mét do sự phản đối của hội đồng thành phố về phần kỹ thuật xây dựng nhà chọc trời, nên chỉ còn 82 mét, được xếp vào nhà chọc trời có chiều cao đứng hàng thứ hai, trong khi chờ đợi các nhà chọc trời khác đang được xây dựng.

Photobucket
Tháp Thụy Sĩ - Tour Suisse, tháp Oxygène đang xây ở đằng trước

Photobucket
Tháp EDF - Tour EDF (Electricité De France)

Tháp EDF: xây dựng vào năm 1975, tháp EDF với chiều cao 80 mét, là nơi đặt trụ sở vùng Rhône-Alpes của công ty Điện Lực Pháp.

Photobucket
Thính đường Auditorium Maurice Ravel ở khu Part-Dieu

Photobucket
Một buổi hoà nhạc trong Auditorium

Auditorium Maurice Ravel: xây dựng năm 1975, Auditorium là một thính phòng âm nhạc với 2.120 chổ ngồi, là nơi tiếp nhận các dàn nhạc giao hưởng, các loại nhạc trên thế giới, Jazz, nhạc tân thời và nhạc phim. Auditorium cũng là trụ sở của Dàn nhạc quốc gia TP. Lyon, hiện đang được tái thiết kế thính đường và một cây đàn ống - organ lịch sử từ Palais du Trocadéro (1878).

Photobucket
Bibliothèque Municipale de Lyon

Thư Viện - la Bibliothèque Municipale:  Bên cạnh Trung Tâm Thương Mại, thư viện mở cửa vào năm 1972, là một thư viện thành phố lớn nhất của nước Pháp (chỉ thua thư viện quốc gia) với 27.290 mét vuông, cấu trúc hình vuông với một tháp hình silo chứa sách, có khoảng 1.800.000 sách và tài liệu từ thời Trung Cổ đến ngày nay. Một lối ra vào mới được thiết kế hướng về phiá nhà ga thay cho lối vào cũ bị che khuất bởi Trung Tâm Thương Mại.

Photobucket
Khu Part-Dieu với tháp CL ban đêm

Ngoài ra còn 2 tháp đang xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2010-2012, Tour Oxygène (115m) và Tour Incity (200m) sẽ trở thành tháp cao nhất ở TP. Lyon.

Photobucket
Tháp Oxygène ban ngày (mô hình xây dựng, nay đã hoàn thành)

Photobucket
Tháp Oxygène ban đêm

Photobucket
Tháp Incity (đang xây dựng, sẽ hoàn tất vào năm 2015)

Les Halles de Paul Bocuse: thay thế cho khu chợ Halles cũ ở Cordeliers, khu chợ Halles mới được xây dựng từ năm 1971, tân trang vào năm 2006 và được đặt tên của một đầu bếp trứ danh tại Collonges au Mont d’Or, Paul Bocuse.

Khu phố Monplaisir và phụ cận

Từ đại lộ Garibaldi chúng ta đến Avenue de la Guillotière hướng về phiá tây nam để đến Avenue des Frères Lumière thăm viếng Viện Institut Lumière thuộc quận 8, một khu phố lịch sử của nền điện ảnh mà 2 anh em Lumière, Louis và Auguste đã phát minh ra nghệ thuật thứ 7, hai anh em đã thực hiện cuốn phim đầu tiên trên thế giới, La sortie des usines Lumière vào năm 1895.

Photobucket
Mặt trước của Institut Lumière

Photobucket
Hai anh em LumièreLa sortie des usines Lumière
Photobucket
Phòng trưng bầy dụng cụ quay và chiếu phim

Tại đây có một khoảng rộng trưng bầy các loại máy quay và chiếu phim đầu tiên, các dụng cụ để lắp ráp phim và một phần cơ xưởng chế tạo máy quay và máy chiếu phim.

Photobucket
Lối vào cấp cứu ở bệnh viện Edouard Herriot

Chúng ta tiếp tục theo Avenue des Frères Lumière đến Quảng Trường Arsonval thuộc quận 3, nơi tọa lạc bệnh viện lớn nhất của thành phố Lyon, Hôpital Edouard Herriot còn được gọi là Grange-Blanche. Kiến trúc bởi Tony Garnier và được xây từ năm 1913 đến 1933 được xếp vào công trình quốc gia, đặc biệt là căn nhà nguyện trong khuôn viên bệnh viện, theo dự án của Tổng Thống Edouard Herriot từ năm 1909 với 32 dẩy nhà mà trong đó có 22 dẩy được dùng để chứa bệnh nhân đang trong thời kỳ điều trị.

Photobucket
Maison de la Danse

Photobucket
Một buổi trình diển bộ môn vũ

Từ Bệnh viện Edouard Herriot chúng ta đến Boulevard Jean Mermoz để thăm Maison de la Danse. Nằm trên Avenue Jean Mermoz bên cạnh góc Avenue Paul Santy, Maison de la Danse được xây dựng trong thập niên 70 và chính thức sử dụng vào năm 1980, nơi tụ tập và trình diển các điệu vũ cổ điển, dân tộc và hiện đại. Cũng như Auditorium Maurice Ravel ở Part-Dieu, Maison de la Danse là nơi trình diển của các vũ công cùng các nhạc sĩ xuất thân từ trường Conservatoire de Musique.

Khu Gerland và Hall Tony Garnier

Từ Maison de la Danse đi ngược lại phiá tây về sông Rhône dọc theo quận 7 để đến khu Gerland. Nằm xuôi theo dòng sông Rhône hướng Tây nam của TP. Lyon, ngang với tuyến đường sắt và một nơi gọi là La Mouche, chổ đầu tiên đóng các loại tầu chở khách du ngoạn trên sông, từ đó xuất phát ra danh từ cho các loại tầu du ngoạn là bateau-mouche.

Photobucket
Vận động trường Gerland

Photobucket
Một trận bóng đá với đội Olympic Lyonnais

Vào đầu thế kỷ trước, một vận động trường được xây dựng gọi là Stade Gerland, trong mục đích đón chào Thế Vận Hội Olympic 1924 nhưng sau đó chính thủ đô Paris đã dành lấy việc tổ chức Olympic 1924 nên Stade Gerland đã trở thành nơi tập dợt các lực sĩ của TP. Lyon và biến thành sân bóng đá của đội OL - Olympic Lyonnais mà gần đây đã giử chức vô địch bóng đá nước Pháp 7 lần.

Photobucket
Halle Tony Garnier

Gần Stade Gerland là Halle Tony Garnier do kiến trúc sư Tony Garnier thiết kế vào năm 1905, thoạt đầu dự án là khu kỹ nghệ giết gia cầm lấy thịt nhưng khi vừa hoàn tất đã được chọn làm nơi triển lảm Hội Chợ Thế Giới vào năm 1914, ngày nay là nơi trình bầy các chương trình văn hoá và âm nhạc, tương đương như Bercy ở Paris với diện tích 17.000 mét vuông, chứa được khoảng 17.000 khán thính giả.


Photobucket
Sân trình diển trong Halle Tony Garnier

Đặc biệt là nơi đã tiếp đón nhiều concerts của các nhóm nhạc sĩ và ca sĩ nổi tiếng trên thế giới: Pink Floyd, Tina Turner, Rolling Stones, U2, Placebo, Michael Jackson, Britney Spears, Green Day, Mark Knopfler, Superbus, Red Hot Chili Peppers, Tokio Hotel, Justin Timberlake, Marilyn Manson, Nightwish, Alicia Keys, Mylene Farmer, Kylie Minogue, Coldplay, Muse, Sean Paul…
(còn tiếp 2 kỳ)

Nguồn hình: Wikipedia - Médiathèque de la Ville de Lyon - François Arnal -

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét