Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

Ăn nhà hàng tây «rẻ tiền»!

Nhà hàng Pédago trong Trung Tâm Huấn Nghệ AFPA St. Priest

Hôm cuối tháng sáu năm 2008, tại Trung Tâm Huấn Nghệ Người Lớn AFPA Vénissieux, ngành Truyền Thông, ban Thiết Kế Mỷ Thuật Điện Tử tổ chức một buổi ăn trưa, tôi tham dự vào bửa ăn nầy - Địa điểm chọn đi ăn là nhà hàng Pédago (Đào tạo) thuộc Trung Tâm AFPA* Saint Priest, ngoại ô thành phố Lyon.
*AFPA : Association Nationale pour la Formation Professionnelle des Adultes.

Photobucket
Nhà hàng ăn Pédago

Được thành lập vào năm 1949 theo nhu cầu tái thiết sau Đệ nhị Thế chiến, AFPA huấn nghệ cho các người lớn để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thị trường lao động. Hiện nay có tất cả 265 Trung tâm AFPA trên toàn nước Pháp, trung bình hằng năm các trung tâm tiếp nhận khoảng 150.000 «học sinh» từ 16 tuổi trở lên và đạt được mức 80% thí sinh ra trường kiếm ngay được việc làm.

Các Trung tâm AFPA chịu trách nhiệm huấn nghệ theo chương trình đào tạo của Bộ Lao Động, các bằng cấp được chứng nhận tương đương với các bằng cấp từ Bộ Giáo Dục. Gần đây có những chương trình học rút ngắn cho những người đã có kinh nghiệm trong ngành nghề và chỉ qua khâu khảo hạch để lấy được các chứng chỉ xác nhận trình độ nghề nghiệp VAE (Validation des Acquis de l’Expérience) tương đương với các bằng cấp.

Photobucket
Trên bàn ăn trong nhà hàng

Nhà hàng Pédago thuộc Trung Tâm AFPA Lyon - Saint Priest mở cửa trong 3 ngày mổi tuần, từ thứ ba đến thứ năm, phục vụ 2 buổi ăn trưa và tối. Là một trung tâm huấn nghệ thật sự, nhà hàng Pédago là nơi thực tập và ứng dụng cho các học sinh chuyên về ngành Khách Sạn và Nhà Hàng Ăn.

Photobucket
Nữ nhiếp ảnh viên thu hình kỷ niệm

Được hướng dẩn và huấn luyện do những tay nhà bếp trứ danh của vùng Rhône-Alpes mà thành phố Lyon được đặt tên là Thủ Đô của nghệ thuật ăn ngon - Capitale de la gastronomie - cùng các nhân viên quản lý thành thạo trong ngành Du Lịch và Khách Sạn, nhà hàng Pédago được rất nhiều người biết đến, đa số là những người lớn tuổi về hưu chọn nơi nầy là tụ điểm hội ngộ nên phải gọi điện thoại trước để đặt chổ.

Photobucket
Rượu cocktail polonais Dyevtchka

Bằng cấp thuộc về ngành Khách Sạn và Nhà Hàng có tất cả 3 loại : Niveau 5 (tương đương với Trung Học cấp 1), Niveau 4 (tương đương với Tú Tài) và Niveau 3 (tương đương với Cao Học).

Photobucket
Cùng nhau nâng ly mừng sức khoẻ!

Niveau 5: Nhân viên khách sạn, nhân viên cửa hàng ăn, đầu bếp, nam hoặc nữ tiếp viên.
Niveau 4: Quản lý khách sạn, tiếp viên khách sạn, nhân viên phụ trách nhà bếp và bếp tập thể, nhân viên phụ trách nhà hàng ăn.
Niveau 3: Quản lý hoặc nhân viên phụ trách một cơ sở du lịch và khách sạn.

Photobucket
Món khai vị - Terrine de poisson

Thực đơn gồm có món khai vị, món chính, pho-mát và bánh ngọt - tất cả với giá là 12 euros chỉ bằng ½ giá phải trả ở các nhà hàng quanh vùng. Rượu khai vị và rượu nho cùng cà-phê phải trả thêm tiền phụ thu.

Photobucket
Món khai vị - Filet de colin froid

Tiếp viên đề nghị chúng tôi dùng rượu khai vị với cocktail polonais Dyevtchka (vodka, cointreau, nước chanh vắt và nước thơm) hoặc Dyevtchka không pha rượu hoặc nước cà chua pha rượu vodka hoặc các thức uống thông dụng khác. Vì hôm nay là món đặc biệt của nhà hàng dành cho các học sinh thực tập nên chúng tôi chọn món cocktail polonais đó.

Photobucket
Nữ tiếp viên phục vụ món ăn chính

Sau món rượu là món khai vị, là món terrine de poisson aux légumes en gelée de persil (cá chưng với rau và ngò thạch đông) và sốt mù-tạt, vì không đủ đáp ứng với mớ thực khách đông đảo, tiếp viên đến xin lổi và đề nghị món thứ hai là filet de colin froid (cá tuyết than, còn gọi là cá hét ăn lạnh) với sốt chanh mayonnaise.

Photobucket
Món chính - Magret de canard

Chúng tôi chọn rượu vang đỏ đi kèm là vang đỏ Saint Emilion, thuộc vùng Bordeaux và chờ được ăn món chính. Trong khi đó một anh chàng mặc complet đứng trong góc im lặng quan sát là một nhân viên phụ trách khâu tiếp khách ẩm thực, trong phòng ăn có trang bị caméra vidéo và những giáo viên huấn luyện ngồi trong phòng quan sát các «học sinh» qua màn hình.

Photobucket
Món chính - Steak de thon grillé

Món chính nhà hàng đề nghị gồm 2 món: magret de canard poêlé aux pommes de terre et cake de légumes (thịt nạc vịt chiên với khoai tây và rau) và steak de thon grillé à la sauce tartare (cá thu nướng với sốt tartare). Nhưng rồi cũng như món khai vị, nhà bếp lại không đáp ứng đủ cho số người, do đó tiếp viên đề nghị món pintade aux pommes de terre (gà nhật nướng lò với khoai tây).

Photobucket
Tiếp viên phục vụ món ăn chính

Trong khi các tiếp viên chạy lui tới, mổi người lo mổi bàn, nhân viên phụ trách phòng ăn ra hiệu cho các tiếp viên phải chăm lo việc tiếp nước uống và bánh mì, thỉnh thoảng anh chàng ta cũng chạy ra dọn dẹp hoặc chửa vài lổi lầm của các tiếp viên chạy bàn.

Photobucket
Món chính - Pintade aux pommes de terre

Sau món chính là đến món phó-mát, nhà hàng đề nghị một vài loại phó-mát tiêu biểu: St. Félicien, Reblochon, Bleu d’Auvergne, Emmenthal, Epoisses… Người tiếp viên mang khay pho-mát đến và hỏi mổi thực khách muốn dùng loại nào, sau đó anh ta cắt từng mẩu pho-mát và dọn cho khách.

Photobucket
Tiếp viên chờ đợi thực khách chọn món pho-mát

Cuối cùng là món bánh ngọt tráng miệng, tôi không «hảo ngọt» nên chỉ dùng một mẩu gâteau au chocolat, còn thì thực khách có thể yêu cầu 3, 4 món khác nhau : île flottant, tarte citron, gâteau aux fruits, dôme truffé au chocolat…

Photobucket
Một dỉa bánh ngọt… «thập cẩm»!

Sau bửa ăn, chúng tôi có cảm tưởng được dự đại yến, mặc dầu khung cảnh của nhà trường không có gì ra vẻ hoành tráng, cầu kỳ, mỹ lệ - đa số các món ăn đề nghị đều được chấm trên mức trung bình, nhiều món còn ngon hơn ở các nhà hàng bên ngoài, điều nầy cũng dể hiểu vì các «học sinh» cần chăm chú «làm bài tập» nên các món được làm kỷ lưởng dưới sự giám sát của các giáo sư trước khi được đem ra chiêu đải thực khách. Và với giá phải chăng nếu so sánh giửa chất lượng và số lượng.

Photobucket
Tiếp viên cắt bánh ngọt phục vụ khách

Đa số các đầu bếp ra trường đều kiếm được việc làm dể dàng bởi hiện nay nước Pháp cần nhiều đầu bếp vì Pháp là quốc gia có nhiều du khách thăm viếng nhất ở châu Âu. Thường các đầu bếp trở thành đầu bếp trưởng sau chục năm làm việc ở các nhà hàng lớn hoặc họ làm phụ bếp cho các nhà hàng nổi tiếng vài năm trước khi ra mở nhà hàng riêng. Hiện nay có nhiều đầu bếp pháp mở trường dạy nấu ăn ở New York, Hoa Kỳ - Tokyo, Nhật hoặc có người mở luôn một chuổi nhà hàng ăn như các nhà hàng Paul Bocuse trên thế giới mà Paul Bocuse xuất thân từ Lyon và ở trong một nông trại cách nhà tôi độ chừng 10 cây số.

Centre AFPA LYON-ST-PRIEST
97 rue Aristide Briand
69800 Lyon St Priest
Giờ mở cửa - tiếp nhận ăn trưa: 12:00 đến 12:30 - tiếp nhận ăn tối: 19:00 đến 19:30 - bắt buộc do việc cần tổ chức huấn luyện các thí sinh.
Dành chổ qua điện thoại : 04 72 28 50 55

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét