Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

VÀO TRONG BẾP VIỆT - sách dạy nấu ăn của Andrea Quỳnh Giao Nguyễn

Into the Vietnamese Kitchen: Treasured Foodways, Modern Flavors
Andrea Quynhgiao Nguyen

Mỗi khi thèm ăn món việt ở bên trời âu, ngoại trừ đi ăn ở các nhà hàng việt, làm và nấu các món ăn việt ở nhà không phải là điều dể dàng đối với tôi, thứ nhất là thiếu rau cỏ và gia vị, thứ hai là không có đủ dụng cụ làm bếp. Cuốn sách gia chánh Into the Vietnamese Kitchen của Andrea Quỳnh Giao Nguyễn đã gợi ý và giúp cho tôi làm bếp việt một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Photobucket

Nguồn gốc của cuốn sách gia chánh
Khi gia đình của Andrea Nguyễn được di tản khỏi Sài Gòn vào năm 1975 vào lúc miền Nam Việt Nam được giải phóng, người mẹ của Andrea đã mang theo suốt cuộc hành trình một cuốn tập học trò bìa mầu đỏ cam ghi đầy những cách làm món ăn. 30 năm sau, cô Nguyễn đã tự soạn và viết trọn một cuốn sách gia chánh bao gồm tất cả các món ăn mà cô đã nấu, VÀO TRONG BẾP VIỆT, một cuốn sách gia chánh mà cô đã trình bầy những món ăn thuần túy và tiêu biểu của Việt Nam. Từ những món ăn dể làm như Bánh mì tôm quyết nướng, Gỏi dưa chuột… qua đến các món cầu kỳ như Chả quế, Cá kho tộ, Giò thủ, bánh Chưng, Mì vịt tiềm… và không quên một vài món tráng miệng như Chè khúc, Bánh chuối, v.v.

Photobucket

Cuốn VÀO TRONG BẾP VIỆT
Sách bìa cứng khổ trung bình, 344 trang - gồm trên 175 món và cách chỉ dẫn làm bếp việt. Phần mở đầu sơ lược về bếp việt và nguồn gốc, tiếp đến là phần giải thích và cách sử dụng các gia vị cũng như dụng cụ cần thiết để nấu món ăn.

Photobucket

Tiếp theo là Chương 1 - Các món ăn chơi. Chương 2 - Các món canh và súp. Chương 3 - Các món gà và trứng. Chương 4 - Các món cá. Chương 5 - Các món thịt. Chương 6 - Nghệ thuật làm đồ nguội. Chương 7 - Rau cỏ suốt bốn mùa. Chương 8 - Mì, phở từ sáng đến tối. Chương 9 - Các món cơm. Chương 10 - Thế giới của các loại bánh. Chương 11 - Các món ngọt. Và chương 12 - Phần cơ bản, phần nầy thêm vào phần phụ lục giải thích cặn kẻ về việc xử dụng các gia vị nêm nấu, soạn các món nước chấm, nước dùng… phần nầy giúp tôi tìm ra các nguồn gia vị và rau cỏ có mùi vị tương đương để thay thế khi không tìm được gia vị cần thiết.

Photobucket

Cách trình bầy trong sáng, mổi món ăn Andrea Nguyễn đều ghi rõ nguồn gốc và thích ứng trong nghệ thuật nấu ăn. Tiếp đến là những vật liệu và gia vị cần thiết, sau là phần kỹ thuật và cách nấu món. Mổi món ăn đều ghi rõ số lượng thích hợp cho từ 2 đến 12 người.

Lần thử đầu tiên: Bánh mì chả lụa và thịt
Chổ tôi ở là thành phố Lyon, Pháp thì việc mua bánh mì dể dàng, từ pain de campagne qua đến ổ bánh baguette thì không thiếu thứ gì - tôi áp dụng cách chỉ dẩn làm bánh mì, cái dễ làm là tìm ra các thứ như Maggi thì có sẵn, sauce mayonnaise thì không có gì khó, dưa chuột dễ tìm ở các hàng bán rau trái - cái khó đối với tôi là làm món cải và carotte chua, lật qua trang 192 thì có cách chỉ dẫn làm đồ chua, tưởng là khó, đọc xong thì hoá ra lại dể làm, thế là tôi làm vài hủ đồ chua cất trong tủ lạnh, giử được vài tuần.

Photobucket

Mổi buổi sáng trước khi đi làm, tôi soạn một hủ nhỏ đồ chua, ớt, hành lá, vài cọng ngò, hủ mayonnaise, chai Maggi nhỏ, vài lát chả lụa hoặc chả quế rồi qua tiệm bánh mì mua 1 hoặc 2 ổ baguettes là có thể yên tâm làm việc cả ngày, "trường kỳ kháng chiến" trong office cho tới buổi chiều tan sở. Từ việc làm được đồ chua qua cuốn gia chánh của Andrea, tôi làm thêm món theo kiểu cá hộp Sardines sốt cà chua hoặc chế thêm món thịt nguội hoặc những món thịt nướng còn dư lại trong bửa nhậu cuối tuần. Một vài bạn tây đồng nghiệp ăn thử  "Bánh mì - Baguette vietnamienne" thấy thích quá bèn nói với tôi thôi nên bỏ nghề designer quay qua làm nghề bán sandwiches có lý hơn!


Photobucket

Thử lần thứ hai: Gà nướng
Theo sách gia chánh của Andrea do cô ta soạn ra khi trở về Việt Nam vào năm 2003 và cô đã học được món nầy ở Hà Nội, tôi mua đùi gà khoảng chừng 1 kí-lô về rồi rút xương.

Photobucket

Photobucket

Tiếp đến là soạn các gia vị cần thiết: nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, chanh để ướp với thịt gà đã rút xương, bỏ tủ lạnh khoảng 1 giờ rồi trở mặt, thêm 1 giờ nữa cho thấm gia vị.

Photobucket

Đốt than và nướng, chừng 20 phút, trở đều để đừng cháy thịt.

Photobucket

Dọn ra ăn với nước mắm chấm.

Vài lời kết
Mặc dầu có một vài cơ bản về nấu ăn do mẹ và các em gái tôi chỉ dẩn, cuốn gia chánh viết bởi Andrea gợi ý và giúp cho tôi nhanh chóng tìm ra món ăn thích hợp nhất là cách dùng các loại rau cỏ và hương vị tương đương để thay thế khi không tìm được ở các chợ á châu nhất là vào mùa đông thêm vào đó Andrea Nguyễn còn chỉ vẽ cách sử dụng các dụng cụ để làm bếp thích ứng với cuộc sống của người việt hải ngoại. Ngoài ra Andrea Nguyễn còn có một website chỉ dẩn thêm về phần kỹ thuật nấu ăn không kém phần hấp dẫn cùng một số mạng liên kết chuyên về bếp việt.

---------------------------------------------------------------------
Into the Vietnamese Kitchen: Treasured Foodways, Modern Flavors
·  Khổ bìa cứng: 344 pages
·  Nhà xuất bản: Ten Speed Press (September 5, 2006)
·  Tiếng: Anh
·  ISBN-10: 1580086659
·  ISBN-13: 978-1580086653
---------------------------------------------------------------------
Website của Andrea Nguyễn:
Vietworldkitchen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét