Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Từ Krong Pha (Việt Nam) đến Furka (Thụy Sĩ) - P.3


Nói về tuyến đường sắt Furka mà không nói đến vì sao tuyến đường xe hoả răng cưa trong vùng lại thu hút nhiều du khách... là một thiếu sót, bài viết nầy nói sơ lược đến những gì hiện hửu trong vùng núi Furka, một kiểu phóng sự "cởi ngựa xem hoa"…

Furka Panorama
panorama
Quang cảnh chung quanh vùng Furka (bấm vào xem hình lớn hơn)

Chung quanh vùng Furka giửa trấn Valais và Uri có rất nhiều danh lam thắng cảnh để có thể thực hiện những cuộc thăm viếng quanh năm suốt tháng, 4 mùa xuân, hạ, thu, đông…

Photobucket
Đường bộ băng qua đèo Furka

Nhờ vào vị trí đặc biệt sát cạnh sườn dãy núi Alpes với những đỉnh núi tuyết phủ vạn niên mà khởi đầu khi xây dựng các trục giao thông đường bộ và đường sắt với những chuyến tầu "Glacier-Express" nổi tiếng từ thế kỷ vừa qua mà các cổ tầu hoả phì phò hơi nước kéo những toa tầu trên tuyến đường xe hoả răng cưa đã một thời ghi vào lịch sử đường sắt Thụy Sĩ.

Photobucket
Tuyến đường sắt Dampfbahn Furka-Bergstrecke vào mùa đông

Mặc dù ở đây đã có một hầm xe hoả mặt bằng dài hơn 14km từ năm 1982, hiện nay do công ty MGB khai thác, để rút ngắn thời gian băng qua tuyến đường cũ giửa Oberwald và Realp, thung lủng Realp-Gletsch vẫn còn thu hút được rất nhiều khách du lịch vãng lai nhờ vào đoàn tầu hoả hơi nước cổ điển và biển băng tuyết Rhône.

Photobucket
Một góc núi thuộc dẩy Alpes vào mùa đông

Đi dạo đường bộ
Vùng núi Furka có rất nhiều nơi mà ta có thể đi bộ để tham quan các thắng cảnh quanh vùng : rất nhiều cảnh đẹp của thiên nhiên, từ các loài thảo mộc đến các loại động vật và đặc biệt là biển băng tuyết Rhône. Tuy nhiên lộ trình đi bộ không quá khó khăn và có thể phối hợp với tuyến đường xe hoả răng cưa miền núi DFB.

Photobucket
Sơ đồ một chặng đường đi dạo ở Furka

Một vài chặng đường bộ tiêu biểu :
- Lấy xe hoả DFB vào buổi sáng, đi đến trạm Furka (cao độ 2160 mét).
- Từ đó đi bộ lên đến Furkastock (cao độ 2665 mét) là điểm cao nhất mà ta có thể đi bộ đến, phải băng qua đoạn đường bộ hướng về Khách sạn Furkablick.
- Từ điểm cao Furkastock, đi bộ xuống Khách sạn Belvédère (cao độ 2274 mét) băng qua cánh đồng miền núi Galen.
- Trở về bằng xe khách.

Photobucket
Quang cảnh trên chặng đường bộ

Chặng đường bộ nầy dể thực hiện và không cần phải gấp gáp gì, giửa 12 giờ trưa (khi chuyến xe hoả đến trạm Furka) và đến khoảng 16 giờ (đi từ Khách sạn Belvédère đến thị xã Oberwald bằng xe khách). Đoạn đường đi không có bảng hiệu đánh dấu và chẳng được bảo trì từ Furkastock đến cạnh đồn Furka, nhưng khó có thể mà đi lạc đường được. Cần phải trang bị một đôi giầy đi núi vì rất cần thiết để có thể bảo vệ cặp chân khỏi bị trầy xướt khi băng qua các đồi núi. Ngoài ra người ta có thể dùng xe khách đến tận Khách sạn Furkablick, người ta bớt phải vượt qua 267 mét độ cao, bù lại người ta mất đi cái thú đi bằng xe hoả hơi nước và một quảng đường bộ.

Photobucket
Khách sạn Belvédère

Chặng đường bộ củng có thể thực hiện theo chiều ngược lại, đi từ hướng Khách sạn Belvédère vào quảng đường cách đó chừng vài trăm mét phiá bên trái leo dần lên cao về Furka, trong trường hợp nầy cần phải nhận rỏ ra quảng đường đến Furkastock vì trên cánh đồng miền núi Galen không có bảng chỉ dẩn đường đi.

Doanh trại lính Furka (Batterie de Galenhütten)
Trên quảng đường bộ dạo chơi miền núi Furka, người ta phải băng qua trại lính được xây nhằm bảo vệ cánh sườn phía đông của pháo đài Saint-Gotthard cũng như đèo Glimsel. Đó là một cổ thành được xây dựng trên nơi gọi là Galenhütten, gần như đứng thẳng nằm bên trên Khách sạn Belvédère. Doanh trại được xây khoảng từ năm 1889 đên 1894 bằng đá granit, sau đó được đắp thêm vững chắc trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Vào thời kỳ khi doanh trại được xây, người ta nghi ngờ giá trị của nó vì những bức tường chắn chỉ là bia tập bắn cho pháo binh của đối phương và khả năng phòng thủ khi cận chiến được xem là thiếu sót, không đủ sức kháng cự.

Photobucket
Một vài loại hoa miền núi Alpes

Giờ đây cổ thành chỉ là một vật chứng cho một công trình lổi thời cũng như các pháo đài thời Trung Cổ hoặc như các hào lủy Lime mà một thời đã được xem là hệ thống phòng thủ của người La Mã chống lại sức đối kháng của dân tộc Germania.

Vài nét về mùa đông và xuân ở Furka
Nằm trong thung lủng giửa 2 trấn Uri và Valais (Walli), mùa đông thật đông những du khách đến viếng thăm và để chơi các môn thể thao như trợt tuyết, trợt snowboard, hoặc trợt xuống núi bằng xe trợt (sledge), đi dạo bằng giầy chân cào (snowshoes).

Photobucket
Trượt tuyết mùa đông

Qua mùa xuân thì có thêm các môn đi dạo ở vùng đồng bằng khi tuyết bắt đầu tan và có các môn thể thao khác như leo núi hoặc cắm trại.

Vài nét về mùa hạ và thu ở Furka
Các môn thể thao ngoài trời phát triển nhanh chóng khi qua hết mùa xuân, với các môn đua xe đạp mà các tay đua xe chọn lấy vì có nhiều đoạn đường đèo leo núi, môn đánh golf, hoặc môn chèo ghe Canoe Kayak dọc theo các nguồn nước. Qua mùa thu có thêm thú câu cá và đi dạo các rừng cây quanh thung lủng.

Photobucket
Thung lủng Furka khi mùa xuân đến

Ngoài ra còn có các lể hội suốt mùa hè và những trung tâm trị liệu bằng nước nóng quanh trấn Valais hoặc lể hội đấu bò, đấu nai ở trấn Uri mà người ta được biết đến qua huyền thoại Guillaume Tell, người đã bắn mủi tên xuyên qua quả táo đặt trên đầu đứa con trai do người đại biểu trong vùng buộc ông ta phải chọn giửa cái sống và cái chết nếu không bắn trúng quả táo đặt trên đầu người con.

Về nghệ thuật ăn uống trong vùng

Photobucket
Món thịt muối Trockenfleisch

Photobucket
Một miếng thịt muối gói sẳn ở siêu thị

Có rất nhiều món ăn mà người ta có thể thưởng thức trong vùng Furka, như món cơm nghệ tây, bánh tạt với thịt heo muối, khoai tây và pho-mát (gâteau de Savièse),v.v.

Tuy nhiên đặc sản trong vùng là các món thịt muối, đặc biệt là món thịt bò muối (trockenfleisch) ăn trơn, ăn với dưa vàng như món khai vị hoặc ăn chung với pho-mát hâm nóng trong món ăn gọi là raclette.

Photobucket
Một khay bầy các loại thịt muối ở vùng Valaise

Photobucket
Thịt muối Trockenfleisch khai vị

Món raclette nguyên thủy dùng trong mùa đông, với lò sưởi đốt nóng bằng củi, người ta đặt một nửa bánh pho-mát bên cạnh nguồn nhiệt, dùng lưởi dao cạo từng mảnh phó-mát nóng mềm và ăn chung với khoai tây, dưa chua, nấm, trứng và các loại thịt muối cùng bánh mì.

Photobucket
Một vài loại pho-mát dùng làm món Raclette

Photobucket
Món Raclette với một bàn raclette chạy điện
Ngày nay với bộ raclette chạy bằng điện, người ta có thể cắt từng miếng pho-mát và hâm nóng chảy dể dàng nên có thể ăn quanh năm rất vui khi có đông người, vừa ăn vừa trò chuyện tựa như món lẩu ở Việt Nam.

Photobucket
Một bàn Raclette tiêu biểu hiện nay

Photobucket
Một miếng pho-mát hun nóng theo kiểu Raclette cổ điển

Món raclette thường dùng chung với rượu vang trắng và vùng Valais cũng không hiếm gì các loại rượu nho như Fendant, Petite Arvine hoặc Pinot Noir.

Về môi trường thiên nhiên
Vùng Furka là nơi sinh ra giòng sông Rhône lớn, dài 812 Km, chảy từ Thụy Sĩ qua hồ Léman ở Genève trước khi băng qua Pháp và chảy dọc qua Lyon, Vienne, Avignon trước khi đổ ra biển Địa Trung Hải ở gần Marseille.

Photobucket
Sông Rhône trên thượng nguồn ở Oberwald

Photobucket
Sông Rhône băng qua thành phố Avignon (Pháp) với chiếc cầu Avignon dở dang nổi tiếng

Sông Rhône phát xuất từ biển băng tuyết Rhône và người ta quan sát hơn một thế kỷ nay, biển băng tuyết Rhône đã lùi sâu vào núi chứng tỏ nhiệt độ trái đất đang nóng dần lên.

Photobucket
Hình chụp biển băng tuyết Rhône cách nhau hơn một thế kỷ

Nguồn hình: DFB - Canton de Valais - Wikipedia - Salaison Gabriel Fleury - The New York Times

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét